Những điều cơ bản về luật bản quyền tại nước ta

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi khangmanhdung, 30/3/17.

 1. Luật Bản quyền là gì? Bản quyền (copyright) là sự độc quyền kiểm soát tái bản và khai thác thương mại trong lĩnh vực sáng tạo có hiệu lực tại thời khắc sản phẩm được tạo ra. Bản quyền là hình thức bảo vệ được phân phối cho những tác phẩm gốc có tác giả, bao gồm những tác phẩm văn học, kịch, nhạc, đồ họa và những sản phẩm nghe nhìn.

  Tìm hiểu thêm >>> Vietnamese law firm

  [​IMG]
  ”Bản quyền” nghĩa đen là quyền được sao chép, nhưng nghĩa rộng là phần chính của những quyền độc quyền theo pháp luật được cấp cho chủ bản quyền để bảo kê tác phẩm của mình. Bảo kê bản quyền tức thị chủ bản quyền có thể kiểm soát việc dùng nhất quyết đối có tác phẩm của mình. Quan trọng nhất là biện pháp bảo vệ này phân phối cho chủ bản quyền quyền kiểm soát việc sao chép nội dung của họ, điều chỉnh và truyền vận chuyển nội dung. Việc tải lên và san sẻ nội dung qua Internet ẩn ý nhiều quyền độc quyền của chủ bản quyền. thực chất độc quyền của bản quyền tức thị chỉ chủ bản quyền mới có thể quyết định ai tham gia vào những hoạt động can dự tới nội dung của họ bao gồm các sản phẩm: Tác phẩm nghe nhìn Bản thu thanh thanh và bản nhạc Tác phẩm viết Tác phẩm hình ảnh Trò chơi video và phần mềm máy tính Tác phẩm kịch.

  Quyền tác giả là gì? Quyền tác giả là quyền của đơn vị, những nhân đối có tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc có. Quyền tác giả được ghi nhận cho những tác phẩm văn chương, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật vận dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính. Quyền tác giả tự động phát sinh từ thời khắc tác phẩm được định hình dưới một hình thức vật chất khăng khăng, bất nói tác phẩm đã công bố hay chưa ban bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

  Xem thêm >>> Luật sư sở hữu trí tuệ

  [​IMG]
  Vậy Giả dụ có người muốn sử dụng sản phẩm/tác phẩm thông minh của tôi cho mục đích cá nhân thì sao? Bạn hoàn toàn có thể chuyển nhượng quyền tác giả (vô thời hạn hoặc có thời hạn) hoặc cung ứng hạng mục dùng tác phẩm cho người muốn sử dụng sản phẩm/tác phẩm sáng tạo. Ở vai trò là một Designer, có 3 hạng mục căn bản mà bạn có thể cấp quyền cho họ là: Tái bản (reproduce), phát hành lại sản phẩm/tác phẩm dùng hiển thị (display) trên những công cụ truyền thông, báo chí, in ấn, truyền hình, internet,… tu sửa, cập nhật (derivative works) dựa trên bản gốc của sản phẩm/tác phẩm

  Những điều cần chú ý lúc chuyển nhượng quyền tác giả khi quý khách bỏ tiền để thuê bạn khiến cho việc cho họ và họ sẽ muốn toàn quyền với sản phẩm/tác phẩm của bạn. Chính Bởi vậy, hay thật cân nhắc về vấn đề thời hạn và mục đích sử dụng sản phẩm/tác phẩm.

  Đọc thêm : vietnam commercial law

  Giấy tờ đăng kí bảo hộ quyền tác gỉa tại Việt Nam Tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan; 2 bản sao tác phẩm đăng ký bảo hộ quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan; Giấy uỷ quyền, Nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền; Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, Nếu như người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa; Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, Ví như tác phẩm có đồng tác giả; Văn bản đồng ý của những đồng chủ nhân, Nếu như quyền tác giả, quyền can hệ thuộc có chung. Các tài liệu khác có can dự theo đề xuất.
   

Chia sẻ trang này